ความวิตกกังวล ส่งผลให้เราเหนื่อยล้า ได้หรือไม่

ความวิตกกังวล ส่งผลให้เราเหนื่อยล้า ได้หรือไม่

ความวิตกกังวล ส่งผลให้เราเหนื่อยล้า ได้หรือไม่ ปัญหาความวิตกกังวลนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ความวิตกกังวลนอกจากจะบั่นทอนหัวใจ ทำให้รู้สึกแย่แล้ว ความวิตกกังวลยังส่งผลต่อร่างกาย ในรูปแบบต่าง ๆ ด้วย เช่น ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ปวดหัว และปกแห้ง นอกจากนี้ ความวิตกกังวลยังเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าได้อีกด้วย วันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ความวิตกกังวล ส่งผลให้เหนื่อยล้า ได้อย่างไร มาฝากกันค่ะ

ความวิตกกังวล ส่งผลต่อร่างกาย อย่างไรบ้าง

ความวิตกกังวล เป็นความรู้สึกหวาดกลัว เหตุการณ์ในอนาคตที่ยังไม่ทันเกิดขึ้น จินตนาการไปในทิศทางเชิงลบ จนทำให้เกิดความเครียดต่อเรื่องนั้น ๆ เมื่อเกิดความวิตกกังวล ร่างกายก็จะตอบสนองต่อความเครียดและความวิตกกังวลที่เกิดขึ้น จนส่งผลออกมาทางกายภาพ ดังนี้

  • เกิดอาการตัวสั่น
  • อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น
  • เจ็บหน้าอก
  • หายใจเร็วและถี่ขึ้น
  • ปากแห้ง
  • กล้ามเนื้อตึง
  • เวียนหัว
  • คลื่นไส้
  • ท้องร่วง

เมื่อเกิดความวิตกกังวลร่างกายอาจเกิดอาการต่าง ๆ ข้างต้นอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมีอาการหลายอย่างรวมกัน ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนเป็นวิธีที่สามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้นได้

ความวิตกกังวล ส่งผลให้เราเหนื่อยล้า ได้หรือไม่

ความวิตกกังวล ส่งผลให้เหนื่อยล้า ได้อย่างไร

ความวิตกกังวล ถือเป็นที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ หากเราสามารถจัดการกับความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นได้ก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากไม่สามารถจัดการได้ จนเกิดความวิตกกังวลขึ้นบ่อย ๆ ความวิตกกังวล ที่เกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้

เมื่อเกิด ความวิตกกังวล ฮอร์โมนในร่างกายจะไม่คงที่ ขึ้น ๆ ลง ๆ จนอาจทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าได้ ความรู้สึกเหนื่อยล้าเป็นปฏิกิริยาทางธรรมชาติที่ร่างกายแสดงออกมา เพื่อตอบสนองต่อความกังวลที่เกิดขึ้น ซึ่งความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้นจากความวิตกกังวลนั้นมีสาเหตุมาจากปัจจัย ดังนี้

ภาวะต่อมหมวกไตล้า

อะดรีนาลีน (Adrenaline) เป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากต่อมหมวกไต ฮอร์โมนนี้จะถูกกระตุ้นให้หลั่งออกมาเมื่อร่างกายรู้สึกเครียด วิตกกังวล หรือหวาดกลัว เพื่อเตรียมพร้อมในการต่อสู้กับความวิตกกังวลที่เกิดขึ้น หลังจาก ความวิตกกังวลคลาย ลง ฮอร์โมนก็จะลดลงอย่างรวดเร็วทำให้เกิดภาวะต่อมหมวกไตล้า ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า

กล้ามเนื้อตึง

กล้ามเนื้อตึง (Muscle Tension) เป็นอีกหนึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อเกิด ความวิตกกังวล เมื่อกล้ามเนื้อตึงเป็นระยะเวลานาน โดยที่ไม่ได้คลายกล้ามเนื้อ ก็จะส่งผลทำให้เกิดความเมื่อยล้าและรู้สึกเหนื่อยได้

อาการเหนื่อยใจ

สมองของคนเรามีความคล้ายกับกล้ามเนื้อ เมื่อมีการใช้งานมาก ๆ ก็รู้สึกเหนื่อยล้าและหมดเรี่ยวแรงได้ เมื่อเกิด ความวิตกกังวล สมองก็จะเกิดความเครียด ยิ่งคิดในเชิงลบซ้ำ ๆ สมองก็จะยิ่งทำงานหนักจนส่งผลต่อสภาวะทางอารมณ์และจิตใจ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเหนื่อยใจ บั่นทอนจิตใจ ความคิดและอารมร์เหล่านี้จึงส่งผลต่อร่างกายทำให้เหนื่อยล้าไปด้วย เมื่อสุขภาพจิตแย่ สุขภาพกายก็จะยิ่งแย่ตามไปด้วย

ความวิตกกังวล ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายพลุ่งพล่าน จนอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าขึ้นได้ชั่วคราว หากได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้นได้ แต่หากปล่อยให้เกิดความวิตกกังวลเรื้อรัง ความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้นอาจจะส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ จนอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูจากความวิตกกังวล การผ่อนคลายด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับให้เพียงพอ เป็นแนวทางที่ช่วยขจัดความวิตกกังวลได้ดีทีเดียว

บทความเพิ่มเติม :: thailandchuanchim