7 ข้อควรทำ หากท่านเป็นโรคเกลียดวันจันทร์

7 ข้อควรทำ หากท่านเป็นโรคเกลียดวันจันทร์

โรคเกลียดวันจันทร์ ไม่ว่าใครก็เป็นกันทั้งนั้น ทั้งเด็กในวัยเรียน และผู้ใหญ่ในวัยทำงาน แต่หากเทียบระหว่างผู้ใหญ่วัยทำงานกับเด็กในวัยเรียน เราเชื่อว่าผู้ใหญ่ในวันทำงานทั้งหลาย จะต้องเป็นโรคเกลียดวันจันทร์มากกว่าแน่นอน แต่ไม่ว่าเราจะเกลียดอย่างไร เราก็ยังต้องใช้ชีวิตทำงานในวันจันทร์อยู่ดี วันนี้เราจึงมี 7 ข้อควรทำ หากท่านเป็นโรคเกลียดวันจันทร์ มาฝาก ส่วนแต่ละข้อจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลย

7 ข้อควรทำ หากเกลียดวันจันทร์

แทรกในข้อ-1

1. เริ่มทำแพลนงานหรือ To-do-list ไว้ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์

ข้อปฏิบัติข้อนี้บอกเลยว่าทำแล้วเวิร์กสุด ๆ แถมทำแล้วได้ผลมาก ๆ ด้วย เพราะอะไรรู้ไหมคะ? นั่นก็เพราะว่าการเขียนทุกสิ่งที่ต้องทำออกมา จะทำให้เราเห็นภาพว่างานที่ต้องทำมันก็ไม่แย่อย่างที่คิด และแนะนำให้วางแผนแบบลงเวลาเป็นตารางไว้ว่าต้องทำอะไรตอนกี่โมง และแต่ละงานใช้เวลากี่นาที เชื่อไหม คุณจะพบว่าที่จริงแล้ว เรายังมีเวลาเหลือพอที่จะเดินไปซื้อกาแฟแล้วนั่งชิลล์ ๆ ส่องหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนจากออฟฟิศอื่น ๆ ในช่วงบ่ายได้สบาย ๆ ด้วย

2. นอนให้เพียงพอในวันหยุด (นอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมง)

หลายคนอาจจจะคิดว่าข้อนี้เกี่ยวอะไร ต้องบอกเลยว่าข้อนี้เกี่ยวมาก ๆ เพราะการนอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสดชื่น เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับอารมณ์เชิงลบในตอนตื่นได้ดีกว่า แล้วลองตั้งเวลาตื่นให้เช้ากว่าเดิมสัก 10 นาที เพื่อให้เราไม่ต้องเร่งรีบและมีเวลากลิ้งอยู่บนเตียงสักหน่อย วิธีนี้จะช่วยผ่อนคลายได้ดีมากสำหรับคนที่มีเช้าวันจันทร์ที่รีบเร่ง เพราะบางที ความเครียดก็มาจากความรีบเร่งนั่นเอง ฉะนั้นหากเราบริการเวลาในส่วนนี้ได้ จะดีมาก ๆ เลยค่ะ

3. ลองเขียนระบายสิ่งต่าง ๆ ออกมาบ้าง

ทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ด้วยการเขียนระบายค่ะ ไม่เชื่อลองใช้เวลาก่อนมาทำงาน ตอนระหว่างนั่งรถ หรือก่อนนอนก็ได้ ลิสต์ปัญหาออกมาซิ ว่าที่เราไม่ชอบวันจันทร์หรือวันทำงานเนี่ย มีสาเหตุอะไรบ้าง ลิสต์ปัญหาแล้วให้ลองเขียนระบายความรู้สึกออกมาดูนะคะ คุณจะรู้สึกเบาโหวงขึ้นเลยล่ะ อย่าลืมเขียนทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยนะคะ จะได้รู้ว่าเราต้องไปต่อยังไง การเขียนระบายและทางแก้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีสติกับปัญหาที่จะถาโถมเข้ามาในวันทำงานมากขึ้นด้วย เรียกว่ารับมือได้อย่างมืออาชีพเลยทีเดียว

แทรกในข้อ-4

4. ลองหากิจกรรมที่สนุกมาก ๆ ทำในช่วงเสาร์ อาทิตย์

จากข้อมูลในเว็บไซต์ต่าง ๆ ทุกคนพูดตรงกันหมดเลย ว่าการทำกิจกรรมดี ๆ ในวันหยุดจะช่วยเตรียมจิตใจของเราให้พร้อมที่จะรับมือกับปัญหาได้ดีกว่าการนอนเล่นดูซีรีส์เฉย ๆ ลองหากิจกรรมที่ชอบ เช่น ทำขนม จัดดอกไม้ หรือปีนผาออกกำลังกาย ทำอะไรที่ไม่เคยทำ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นที่ดีที่ทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนไว้สำหรับสู้กับความเครียดโดยเฉพาะ ฉะนั้น อย่าใช้เวลาช่วงวันหยุดไปอย่างเปล่าประโยชน์ แต่ให้ใช้อย่างสนุกและสร้างสรรค์นะคะ

5. ปิดทุกช่องทางการสื่อสารเกี่ยวกับงานในวันเสาร์อาทิตย์

หากเป็นวันหยุดลองเอาตัวเองออกจากปัญหา หรือความเครียดต่าง ๆ ให้มากที่สุด ปล่อยให้สมองได้คิดเรื่องอื่น ๆ บ้าง จะได้ไม่ล้าและไม่รู้สึกว่าต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา วิธีนี้จะช่วยให้สมองได้พักจากงาน และตัวเราเองก็ไม่ต้องแบกความเครียดกลับบ้านด้วย เมื่อพักเต็มที่แล้ว เปิดมาวันจันทร์เราจะได้มีพลังในการทำงานที่ค้างอยู่มากขึ้น แล้วสมองก็จะโล่งพอที่จะทำให้เราคิดได้ว่าเราจะแก้ไขปัญหานั้นยังไงต่ออีกด้วยนะคะ

6. ให้การแต่งตัวสวยช่วยบ้าง

ถ้าไม่อยากให้วันจันทร์เป็นเช้าหมอง ๆ ลองเลือกเสื้อผ้าในแบบที่เราชอบ อาจจะเป็น Business Look ที่เราอยากจะแต่งมานานละแต่ยังไม่มีโอกาสแต่ง หรือจะใช้สีสันสดใสเข้าช่วย เพื่อลดอารมณ์หม่น ๆ ลงสักหน่อย อย่าลืมแต่งหน้าสวยๆ  เน้นไปที่ตากริบ ๆ ทาปากให้แน่น แบบที่ถ้าถอดหน้ากากมา ทุกสายตาจะต้องตะลึง! วิธีนี้ นอกจากจะทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองแล้วยังช่วยผ่อนคลายบรรยากาศเครียด ๆ ในออฟฟิศได้ดีมาก ๆ ด้วยนะคะ

แทรกในข้อ-7

7. แอบหาเวลาสปอยล์ตัวเองบ้าง

ข้อสุดท้ายอยากให้ทุกคนแอบหาเวลาสปอยตัวเองบ้าง เวลารู้สึกแย่ ๆ ทุกคนก็ต้องการการสปอยล์ทั้งนั้นแหละ ไม่ผิดอะไรหรอก ถ้าคุณจะหาเวลาช่วงบ่ายสักครึ่งชั่วโมง ออกไปหาอะไรอร่อย ๆ ทาน เช่น ขนมหรือเครื่องดื่มที่เราชอบ แบบไม่ต้องกลัวน้ำหนักพุ่งด้วยนะ หรือถ้าใครลดน้ำหนักอยู่ก็อาจจะออกมาเดินเล่นใกล้ ๆ ที่ทำงาน เพลิน ๆ ดูคนเดินไปมา การปลีกตัวออกมาทำอะไรแบบนี้จะทำให้วันทำงานมีอารมณ์คล้าย ๆ วันหยุด ช่วยให้เรารู้สึกสบายขึ้น แล้วก็จะมีพลังขึ้นไปทำงานที่เหลือต่อให้เสร็จด้วย

ทั้งหมดนี้คือ 7 ข้อควรทำ หากท่านเป็นโรคเกลียดวันจันทร์ รับรองว่าหากทำตามข้อปฏิบัติเหล่านี้ มันจะช่วยให้อาการเบื่อวันจันทร์ของท่านลดลงได้แน่นอน มาดูแลสุขภาพจิตกันต่อเลยดีกว่ากับ 9 วิธีดูแลสุขภาพจิต เพื่อชีวิตให้มีความสุข

ทิ้งท้าย

ความวิตกกังวล ส่งผลให้เราเหนื่อยล้า ได้หรือไม่ ปัญหาความวิตกกังวลนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ความวิตกกังวลนอกจากจะบั่นทอนหัวใจ ทำให้รู้สึกแย่แล้ว ความวิตกกังวลยังส่งผลต่อร่างกาย ในรูปแบบต่าง ๆ ด้วย เช่น ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ปวดหัว และปกแห้ง นอกจากนี้ ความวิตกกังวลยังเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าได้อีกด้วย วันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ความวิตกกังวล ส่งผลให้เหนื่อยล้า ได้อย่างไร มาฝากกันค่ะ